Home » Tin Tức » Bệnh nang chức năng buồng trứng là gì?

Bệnh nang chức năng buồng trứng là gì?

sebamed

Buồng trứng là cơ quan đảm nhiệm chức năng sinh sản của người phụ nữ. Buồng trứng cũng có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh như hội chứng đa nang, suy buồng trứng sớm… trong đó phổ biến là nang chức năng buồng trứng. Vậy bệnh nang chức năng buồng trứng là gì?

Buồng trứng là bộ phận đặc trưng chỉ có ở các sinh vật mang giới tính cái (nữ). Buồng trứng nằm ở hố chậu, gồm có 2 bên là buồng trứng trái và buồng trứng phải theo 2 hướng của tử cung. Buồng trứng có chức năng sản sinh tế bào trứng, quyết định đến khả năng mang thai của người phụ nữ và tiết các hormone quan trọng như estrogen và progesterone. Cũng như các cơ quan khác trong cơ thể, buồng trứng cũng có nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh, trong đó có bệnh nang chức năng buồng trứng.

Bệnh nang chức năng buồng trứng là gì?

Trong mỗi chu kỳ của buồng trứng có hàng ngàn nang noãn tập trung phát triển nhưng chỉ có một nang noãn được chọn và phát triển thành noãn trưởng thành, rụng trứng. Các nang noãn khác sẽ tự tiêu hủy. Phần mô còn lại sau quá trình rụng trứng sẽ trở thành hoàng thể. Nếu người phụ nữ mang thai, hoàng thể này trở thành hoàng thể thai kỳ. Đó là nguyên nhân sinh ra những u nang buồng trứng chức năng.

bệnh nang chức năng buồng trứng là gì hình 1

Bệnh nang chức năng buồng trứng thì các u hoàn toàn không có sự tân sinh. Nó bao gồm hoàng thể thai kỳ, phù mô buồng trứng, nang noãn hay nang hoàng thể và hội chứng buồng trứng đa nang. Phụ nữ trong độ tuổi sinh nở thường gặp các loại nang noãn và nang hoàng thể hình thành sau quá trình rụng trứng. Thông thường, các u nang chức năng sẽ tự biến mất sau khoảng 3 đến 6 tháng mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

Tuy nhiên, buồng trứng cũng có khả năng xuất hiện những u nang thực thể. Đây là những khối u tân sinh có thể lành tính hoặc ác tính. Để chẩn đoán chính xác u lành hay ác thì cần dựa vào các kết quả kiểm tra tại cơ sở y tế. U nang thực thể có khả năng diễn biến thành ung thư buồng trứng. Do đó, khi phát hiện có u thì bệnh nhân cần nhanh chóng thăm khám và có hướng điều trị triệt để.

Làm sao phát hiện được bệnh u nang buồng trứng?

Để tránh các trường hợp phát hiện quá muộn, gây khó khăn trong điều trị, bệnh nhân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để xét nghiệm, kiểm tra… nhằm chẩn đoán bản chất khối u càng sớm càng tốt.

bệnh nang chức năng buồng trứng là gì hình 2

Một trong những biện pháp nhanh để phát hiện u nang là siêu âm. Người ta sẽ dựa vào kích thước khối u, cấu trúc của vỏ, độ dày mỏng, thành phần của khối u, vị trí khối u… để xếp loại khối u. Ví dụ u buồng trứng có đường kính dưới 6cm, vỏ mỏng, không có vách hay chồi, echo được xác định trống thì bệnh nhân thường được xác định là bệnh nang chức năng buồng trứng. Còn những khối u có chồi, vách, echo dày hơn thì thường là u ác tính. Nếu bị u buồng trứng chức năng, bạn nên siêu âm đánh giá lại sau khi đã sạch kinh.

Ngoài siêu âm, có những phương pháp hỗ trợ xác định bản chất khối u khác như thử máu để đo lường nồng độ các chất như CA 125, AFP, HCG…

bệnh nang chức năng buồng trứng là gì hình 3

Ngoài ra, để nâng cao chức năng buồng trứng, hỗ trợ điều hòa kinh nguyệt cho các trường hợp mắc hội chứng đa nang buồng trứng, bạn cũng có thể sử dụng sản phẩm OvaBoost for Egg Quality của nhãn hiệu Fairhaven Health, Mỹ. Sản phẩm được chỉ định hỗ trợ tăng cường khả năng thụ thai cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là phụ nữ trên 30. Ngoài ra, OvaBoost for Egg Quality còn có tác dụng kích thích hoạt động của buồng trứng, nâng cao chất lượng của trứng, bảo vệ trứng khỏi tác hại của các gốc tự do, ổn định kinh nguyệt cho người mắc hội chứng đa nang buồng trứng. Sản phẩm là sự kết hợp của 3 thành phần được chứng minh nâng cao chất lượng trứng là myo-inositol, axit folic và Coenzyme Q10. OvaBoost for Egg Quality giúp tạo những điều kiện thích hợp nhất để tăng khả năng thụ thai thành công.

– Axit folic: ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh, tăng khả năng thụ thai.

– Myo-inositol: hỗ trợ chức năng buồng trứng.

– Coenzyme Q10: kích thích tế bào trứng sản sinh năng lượng, hỗ trợ quá trình làm tổ của trứng ở tử cung.

bệnh nang chức năng buồng trứng là gì hình 4

OvaBoost for Egg Quality được xem là niềm hi vọng lớn dành cho những phụ nữ sau 30 tuổi, khả năng mang thai giảm sút, những người bị suy giảm chức năng buồng trứng… Sản phẩm chính hãng nhập khẩu từ Mỹ hiện có bán tại muathuoctot.com với giá tốt chỉ 950.000 đồng/hộp 120 viên.

Qua bài viết Bệnh nang chức năng buồng trứng là gì?, chúng tôi hi vọng đã cung cấp đến bạn đọc những thông tin hữu ích về nguyên nhân của bệnh nang chức năng buồng trứng và cách xử lý bệnh. Chúc bạn luôn có được sức khỏe tốt và không còn lo lắng khi bị nang chức năng buồng trứng.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Muathuoctot.com

Tel:  08 71 07 66 77 

Địa chỉ: 61C Tú Xương, Phường 7, Quận 3, TP.HCM (có chỗ đậu ô tô)

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Bệnh nang chức năng buồng trứng là gì?