Home » Tin Tức » Cây giảo cổ lam 7 lá có tác dụng gì?

Cây giảo cổ lam 7 lá có tác dụng gì?

sebamed

Có nhiều loại giảo cổ lam được sử dụng trong chữa trị bệnh, trong đó giảo cổ lam 7 lá là loại phổ biến hơn cả ở nước ta. Vậy cây giảo cổ lam 7 lá có tác dụng gì? Điểm khác biệt của nó so với các loại giảo cổ lam khác như thế nào? Chúng tôi sẽ trả lời những câu hỏi này thông qua bài viết bên dưới.

Có thể người bình thường sẽ không biết tới loài thảo dược mang tên giảo cổ lam, nhưng với các bệnh nhân ung thư, đây là niềm hy vọng lớn lao. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, giảo cổ lam có khả năng “tận diệt” các tế bào ung thư, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục sức khỏe. Liệu quan niệm này có đúng đắn hay không?

Cây giảo cổ lam 7 lá có tác dụng gì?

Có 3 loại giảo cổ lam: 3 lá, 5 lá và 7 lá. Trong đó giảo cố lam 3 lá ít được sử dụng do tác dụng trị bệnh chưa được khoa học chứng minh. Giảo cổ lam 5 lá được tìm thấy ở vùng núi đá vôi của tỉnh Quảng Bình. Đây là loại thảo dược được xem là “gương mặt đại diện” cho giảo cổ lam nói chung, vì tính phổ dụng của nó không chỉ ở Việt Nam, mà còn trên phạm vi toàn thế giới.

Giảo cổ lam 7 lá mọc nhiều ở những vùng đồi núi, đặc biệt là ở vùng núi cao Sa Pa. Nơi đây, giảo cổ lam mọc nhiều đến mức lấn át các cây trồng khác, buộc người dân phải phát quang như cỏ dại. Tác dụng của giảo cổ lam 7 lá vẫn còn đang được nghiên cứu. Trên thế giới chỉ có duy nhất Việt Nam là dùng loại cây này để làm thuốc.

Cây-Giảo-Cổ-Lam-768x576

Từ xa xưa, cây giảo cổ lam (loại 5 lá) đã được sách cổ “Nông chính toàn thư hạch chú” quyển hạ năm 1639 ghi chép về công dụng tuyệt vời. Người Trung Hoa xưa xem đây là loại thuốc trường sinh, ở Nhật cũng công nhận loại cây này với tác dụng tương tự trong việc bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Ở Việt Nam, giảo cổ lam được phát hiện đầu tiên tại đỉnh núi cao nhất nước ta Phan-xi-păng. Khoa học đã chứng minh trong giảo cổ lam có chứa hơn 80 loại saponin, trong khi ở nhân sâm chỉ có hơn 20 loại. Tại trung Quốc, những người dân sống ở vùng núi cao tỉnh Quý Châu – nơi xuất hiện rất nhiều giảo cổ lam đã thường xuyên uống loại cây này. Kết quả là đa phần người dân đều sống thọ trên 100 tuổi.

Những tác dụng chính của giảo cổ lam giúp “trường thọ” là do công hiệu trong bình ổn huyết áp, làm tan huyết khối, chống kết tụ tiểu cầu, ngăn ngừa sơ vữa mạch, các tai biến về tim, mạch, não.

Đồng thời, giảo cổ lam cũng giúp giảm stress, giúp ăn ngủ ngon, giúp bệnh nhân hậu phẫu mau hồi phục sức lực. Thực nghiêm lâm sàng trên chuột và cả trên cơ thể người cho thấy giảo cổ lam có tác dụng ức chế tăng cholesteron 71% theo phương pháp ngoại sinh và 82,08% theo phương pháp nội sinh. Từ đó, sử dụng giảo cổ lam còn giúp hạ mỡ máu rất tốt và hỗ trợ giảm béo phì.

Không những vậy, khi thử nghiệm trên chuột bơi, các nhà khoa học còn phát hiện ra tác dụng tăng lực của giảo cổ lam lên đến con số 214,2%. Vì vậy mà nó còn được gọi vui là “doping thiên nhiên”, được các vận động viên Nhật Bản và Trung Quốc sử dụng trước các kỳ thi đấu.

Những lưu ý khi sử dụng cây giảo cổ lam 7 lá

Do chưa có những nghiên cứu thực nghiệm trên giảo cổ lam 7 lá cho nên cần thận trọng khi sử dụng loại dược liệu này. Do thành phần khoa học chính của giảo cổ lam là flavonoid và saponin, thậm chí số lượng saponin còn nhiều gấp 3-4 lần trong nhân sâm cho nên lạm dụng giảo cổ lam có thể gây ra ngộ độc tương tự như ngộ độc nhân sâm.

Bên cạnh đó, cơ chế làm tăng tiết insulin của giảo cổ lam làm khả năng tự điều tiết của cơ thể bị suy giảm nếu dùng quá nhiều. Ngoài ra, sự lạm dụng giảo cổ lam còn có thể làm hạ hàm lượng cholesterol toàn phần dẫn đến thiếu hụt cholesterol.

Việc sử dụng giảo cổ lam trong điều trị ung thư chưa được kiểm chứng bằng thực nghiệm và nó chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ, chứ không phải là thuốc đặc trị ung thư như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Nếu cần thiết sử dụng giảo cổ lam trong thời gian dài, hãy tham vấn qua ý kiến bác sĩ để có thông tin chính xác nhất. Trên đây là những chia sẻ về cây giảo cổ lam 7 lá có tác dụng gì, hy vọng đã cung cấp cho bạn một góc nhìn cần thiết về loại cây này để bạn và người thân cân nhắc lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Cây giảo cổ lam 7 lá có tác dụng gì?