Home » Hệ thống » Chó đang mang thai có nên tắm không, chó chửa bao lâu thì đẻ?

Chó đang mang thai có nên tắm không, chó chửa bao lâu thì đẻ?

sebamed

Chó là người bạn trung thành nhất và là vật nuôi thân thiết của con người, hầu như gia đình nào cũng nuôi một chú chó để trông giữ nhà. Nuôi chó không đơn giản như chúng ta nghĩ, đặc biệt là việc chăm sóc chó cái đang trong thai kỳ là một việc phức tạp. Nhiều người thắc mắc chó đang mang thai có nên tắm không, chó chửa bao lâu thì đẻ hay cách chăm sóc chó mang thai như thế nào,… Để giải đáp các thắc mắc này, các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây nhé.

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

cho-mang-thai-co-tam-duoc-khong-bao-lau-thi-de

Chó đang mang thai có nên tắm không, chó chửa bao lâu thì đẻ?

Chó đang mang thai có tắm được không?

Nhiều người cho rằng không nên tắm cho chó trong thời gian mang thai vì rất dễ sảy thai, và có rất nhiều ý kiến xung quanh vấn đề này.

Nếu các bạn muốn tắm cho chó thì có thể tắm đều 1 tuần 1 lần, các bạn cũng lưu ý khi tắm cho cún thì nên chọn thời tiết nắng ráo, tắm trong nhà vệ sinh kín gió, tắm nhanh bằng nước ấm rồi lấy khăn lau khô người cho cún, để một lúc hẳn mới cho chó ra ngoài.

Các bạn có thể tham khảo thêm các ý kiến về việc có nên cho cún mang thai tắm hay không tại: http://forum.vietpet.com/cho-mang-thai-co-nen-hay-khong-nen-tam.t50341

Chó chửa bao lâu thì đẻ?

Chó mang thai được tính từ khi nào?

  • Nếu để tự nhiên, chó giao phối liên tục trong khoảng 3-5 ngày của kỳ động dục, nên tính thời gian từ giữa các lần giao phối.
  • Giao phối chủ động (chủ mang chó đi lấy giống), căn cứ vào ghi chép các lần phối, nhưng nên nhớ rằng tinh trùng có thể sống trong tử cung chó tới 24 giờ nên có thể tính thời gian mang thai sau 1 ngày phối giống.
  • Kiểm tra sự thay đổi nồng độ hooc-môn LH (Luteinizing Hormon) và Estrogen đạt đỉnh điểm trong huyết thanh cũng có thể xác định thời điểm mang thai (áp dụng trong thụ tinh nhân tạo cho chó).

Vậy chó chửa bao lâu thì đẻ? Kể từ khi thai hình thành và làm tổ ở sừng tử cung tới khi ra đời khoảng 58 – 68 ngày (trung bình là 9 tuần = 63 ngày ). Chó càng ít thai (dưới 4 con với các giống chó to: GSD, Rottweiler, Labrador, golden,… dưới 2 con với miniature bull terrier, Nhật, Bắc kinh, chihuahua,…) thì thời gian mang thai càng dài.

>> Xem thêm: hướng dẫn cách mua hàng trên ebay về Việt Nam uy tín – dịch vụ chuyên bán buôn quần áo trẻ em quảng châu giá rẻ – tìm hiểu mua hàng trên taobao là gì có tốt không – dịch vụ lấy sỉ quần áo quảng châu chất lượng

Có biện pháp nào chẩn đoán sớm chó có thai hay không?

Hiện nay chưa có các thực hành xét nghiệm mẫu máu, nước tiểu nào có thể xác định chó đã có thai hay chưa. There are no practical blood or urine tests available to confirm pregnancy in the dog.

Sớm nhất cũng phải từ 26-35 ngày sau phối giống để xác định có thai bằng thăm khám lâm sàng vùng bụng của các bác sỹ thú y ( độ chính xác khoảng 85% ).

Các bạn lưu ý không được chụp X-quang chó mới mang thai. Chỉ được phép dùng X-quang để xác định số lượng con 45 ngày sau khi mang thai (chính xác 95% về số lượng thai). Có thể siêu âm chó mang thai nhưng không có ý nghĩa chẩn đoán vì có thai sau 25 ngày mới có thể siêu âm được và cũng không biết rõ bao nhiêu thai.

Cách chăm sóc chó mẹ và chó con sau khi sinh

Để đảm bảo chăm sóc tốt cho chó mẹ và con sau khi sinh, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Cho chó mẹ ăn nhẹ, uống nước muối loãng.
  • Tránh gió, tránh người lạ, ăn đồ ăn ấm, không mỡ dành cho chó mẹ – một ngày 4 lần ăn, ba lần sữa.
  • Dọn sắp xếp lại ổ đẻ, thay đồ lót đẻ bằng vải khô sạch.
  • Các bạn lưu ý không lót quá nhiều vải, chăn trong ổ dễ bị “lạc”, ”kẹt” con không tìm bú mẹ được hoặc Mẹ đè và dẫm chết con.
  • Vệ sinh lau khô sạch chó con và phần sau của mẹ.
  • Để mẹ con yên tĩnh.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc chó mang thai bao lâu thì đẻ cũng như biết được cách chăm sóc chó đang mang thai đúng cách để đảm bảo an toàn cho cả chó mẹ và chó con. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc chó cái trong giai đoạn thai kỳ, bảo đảm chó mẹ lẫn chó con tròn trịa vui vẻ.

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Chó đang mang thai có nên tắm không, chó chửa bao lâu thì đẻ?