Home » Tin Tức » Có nên dùng thuốc kháng sinh cho bà bầu?

Có nên dùng thuốc kháng sinh cho bà bầu?

sebamed

Trong thai kỳ, việc uống bất cứ loại thuốc nào cũng cần hết sức thận trọng. Bởi những tác dụng của thuốc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ. Đối với thuốc kháng sinh cũng tương tự, các bà bầu cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định sử dụng.

Nên hay không nên?

Thời điểm mang thai là lúc chị em có những thay đổi lớn, từ ngoại hình đến sức khỏe. Khi ấy, không những trọng lượng cơ thể tăng “vùn vụt” mà lưu lượng máu hay tốc độ thanh lọc thận cũng tăng nhanh bất thường. Vì thế, những tác dụng của thuốc khi vào cơ thể cũng sẽ thay đổi theo, cả về quá trình hấp thu lẫn phân bổ và chuyển hóa thuốc.

>>> Có thể bạn quan tâm : thuốc làm tăng khả năng thụ thai — kem lam trang da cao cap

nhung-luu-y-khi-dung-thuoc-khang-sinh-dieu-tri-benh-viem-hong-cho-ba-bau

Cảm giác khó chịu, mệt mỏi thường xuyên diễn ra và sức đề kháng của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Từ đó, các bà bầu dễ gặp những căn bệnh thông thường như: viêm họng, cảm cúm, rối loạn tiêu hóa,… Tuy nhiên, việc dùng thuốc là điều gần như cấm kỵ, theo quan niệm dân gian. Do đó, các mẹ bầu hầu như “cắn răng chịu đựng”, hoặc trông chờ vào thuốc kháng sinh vì cho rằng nó ít nguy hại.

Một điều chị em nên biết về thuốc kháng sinh, đó là việc nó có thể vượt qua sự bao bọc của nhau thai và trực tiếp gây hại đến thai nhi. Còn mức độ tác động lệ thuộc vào liều lượng, thời gian, loại thuốc kháng sinh sử dụng, và giai đoạn thai kỳ.

Tác hại không mong muốn có thể làm cho các bà mẹ tương lai lo lắng. Mức độ sốc thuốc nghiêm trọng làm cho thai nhi khuyết tật, dị dạng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Tuy nhiên, dựa trên loại bệnh và mức độ bệnh, các mẹ bầu có thể tham vấn ý kiến bác sĩ để biết về các loại thuốc kháng sinh và liều dùng phù hợp.

Các loại kháng sinh bà bầu cần biết

Không phải tất cả các loại thuốc kháng sinh đều “nghiêm cấm” bà bầu sử dụng. Có 3 nhóm thuốc mà chị em cần lưu tâm để dùng thích hợp:

phu-nu-mang-thai

Nhóm thuốc bà bầu được dùng (theo chỉ định của bác sĩ): beta-lactamin, macrolid.

Nhóm thận trọng khi dùng (tùy vào giai đoạn thai kỳ): rifamycin (trong 3 tháng đầu thai kỳ không được dùng); nitrofuran, acid nalidixic (cuối thai kỳ tránh dùng); metronidazol, trimethoprim, sulfamid (không nên dùng giai đoạn đầu và cuối thai kỳ).

Nhóm tuyệt đối không dùng: nhóm này khi sử dụng có thể gây biến chứng và dị tật cho thai nhi: phenicol (gây suy tủy, giảm bạch cầu, “hội chứng xám ở trẻ em”), tetracycline (gây vàng răng ở trẻ em…), aminoglycosid (gây điếc…), quinolon (gây tổn thương thoái hóa khớp).

Đối với những bệnh phụ nữ mang thai thường gặp như viêm họng, cần xác định rõ nguyên nhân là do vi khuẩn hay vi rút. Vì thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng với vi khuẩn và vô hiệu với vi rút. Tốt nhất chị em nên tìm đến bác sĩ khi có những vấn đề về sức khỏe. Trong suốt thời gian điều trị, thai phụ cần phải tuân thủ chỉ định kê trong toa thuốc của bác sĩ, không tự ý uống quá liều hay ngừng uống thuốc đột ngột.

Hy vọng thông qua bài viết Có nên dùng thuốc kháng sinh cho bà bầu? sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Vì sức khỏe của mẹ và bé là ưu tiên hàng đầu, nên mẹ cần phải cân nhắc thật kỹ và trang bị kiến thức tốt cho bản thân!

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Có nên dùng thuốc kháng sinh cho bà bầu?