Home » Tin Tức » Gãy xương ngón chân út có cần bó bột không, bao lâu thì mới lành?

Gãy xương ngón chân út có cần bó bột không, bao lâu thì mới lành?

sebamed

Nhiều bệnh nhân bị gãy xương ngón chân băn khoăn thắc mắc gãy xương ngón chân có cần bó bột không hay gãy xương ngón chân bao lâu thì mới lành, chế độ ăn uống như thế nào để nhanh chóng phục hồi. Các bạn tham khảo bài viết gãy xương ngón chân út có cần bó bột không, bao lâu thì mới lành sau đây để giải đáp các thắc mắc khi chẳng may bị gãy xương ngón chân nhé!

* Hệ xương khớp là một bộ phận có vai trò rất quan trọng giúp nâng đỡ, cấu tạo nên cơ thể và quyết định mọi hoạt động của con người. Việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho xương khớp là một điều vô cùng cần thiết ngay từ khi còn trẻ. Thuocmatngu.com giới thiệu đến các bạn những loại thuốc bổ xương khớp tốt nhất trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Ăn hủ tiếu có tốt không – Mọc răng khôn có điềm báo gì không – Uống nước đá nhiều có tốt cho sức khỏe không – có kinh nguyệt có nên tắm biển không

gay-ngon-xuong-ut

Gãy xương ngón chân út có cần bó bột không, bao lâu thì mới lành?

Gãy xương ngón chân có cần bó bột không?

Có 26 xương ở bàn bhân, tất cả đều có thể bị gãy. Các ngón chân được tạo thành bởi 14 xương được gọi là các đốt ngón, 3 đốt ở mỗi ngón chân nhỏ và 2 đốt ở ngón chân lớn (ngón chân cái).

Nguyên nhân gãy xương ngón chân

Gãy xương đốt ngón thường xảy ra do kết quả của một chấn thương trực tiếp, chẳng hạn như một cái gì đó đang được đập xuống phía trên bàn bhân, hoặc thậm chí mỏm cụt ngón chân. Ngón vái (hoặc ngón chân lớn) có thể bị gãy xương do sức ép, đó là phổ biến trong các vận động viên ở độ tuổi vị thành niên.

Gãy xương ngón chân phổ biến nhất bao gồm một ngón chân cái và ngón út bị gãy. Điều này là vì hai ngón chân được tiếp xúc nhiều hơn, nơi khác được bảo vệ bởi các ngón chân khác.

Triệu chứng gãy xương ngón chân

Các dấu hiệu của gãy xương ngón chân như sau:

Đau (ngay lập tức nếu từ một chấn thương, dần dần bắt đầu nếu từ một gãy xương do sức ép).
Sưng là phổ biến.
Bầm tím có thể xuất hiện, nếu có liên quan đến tổn thương mô mềm.
Gãy xương nghiêm trọng mà đã trở nên các ngón chân có thể biến dạng
Thường bị gãy xương ở các ngón chân nhỏ, bệnh nhân không tự nhận biết được rằng nó có một vết nứt.

Gãy xương ngón chân có cần bó bột không?

Nếu bạn nghi ngờ một ngón chân bị gãy, bạn nên đến bác sĩ để được hội chẩn, nơi đây bạn có thể được giới thiệu cho chụp X-Quang xương, MRI xương và mô gân. Thông thường, vết nứt nhỏ ở một trong các ngón chân nhỏ sẽ không đòi hỏi bất kỳ điều trị và bệnh nhân sẽ không bị vô hiệu hóa đối với bất kỳ khoảng thời gian.

Đối với ngón chân út, vấn đề chấn thương gãy ngón út có thể không cần bó bột, tuy nhiên cũng cần phải cố định các ngón chân lại với nhau để có thể hạn chế vận động tránh di lệch nhiều làm xương không lành. Các bạn nên nên chụp X-quang để theo dõi sự lành xương.

Tuy nhiên, gãy xương ở ngón chân cái (ngón chân lớn), hoặc gãy xương phức tạp hơn có thể yêu cầu bệnh nhân đeo một dụng cụ (nạng chống) đi bộ để bảo vệ bàn chân và giảm trọng lượng mang trong 2 – 4 tuần. Ngoài ra, bác sĩ có thể cho bạn đeo ngón chân cái – có nghĩa là nó được dán vào các ngón chân bên cạnh để giúp đỡ bất động.

Gãy xương ngón chân bao lâu thì lành?

Thời gian liền xương thông thường là từ 4 – 6 tuần, nếu người bệnh không có những bệnh mãn tính khác như tiểu đường, phổi,… và được bất động tốt thì sau thời gian này xương sẽ liền tốt. Tùy theo cách xử lý ban đầu sau khi bị chấn thương, có nắn thẳng lại không và vùng gãy có được cố định tốt không mà xương liền sẽ thẳng hay bị cong vẹo.

Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc gãy xương ngón chân có cần bó bột không bao lâu thì mới lành để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại chấn thương xương này và có cách điều trị hợp lý.

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Gãy xương ngón chân út có cần bó bột không, bao lâu thì mới lành?