Home » Tin Tức » Mất ngủ có nên uống thuốc an thần?

Mất ngủ có nên uống thuốc an thần?

sebamed

1. Nguyên nhân gây mất ngủ.

Cần lưu ý mất ngủ là triệu chứng của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Có thể do ngoại cảnh như: tiếng ồn, lạ nhà, sự phiền muộn, chất kích thích(trà, cà phê, rượu), thuốc (chống trầm cảm, kích thích hệ thần kinh trung ương, glucocorticoid…), sai lầm trong ăn uống (no quá, đói quá). Có thể do bệnh tiềm ẩn như bệnh trào ngược dạ dày – thực quản, trầm cảm, hô hấp (hen suyễn), xương khớp (viêm xương khớp), tim mạch (suy tim), nội tiết (đái tháo đường, cường giáp)… Mất ngủ cũng có thể liên quan đến một số rối loạn giấc ngủ khác như: ngừng thở khi ngủ, hội chứng chân không yên khi ngủ. Có nhiều người đặt câu hỏi khi mất ngủ có nên uống thuốc an thần không? Và thuốc an thần là loại thuốc như thế nào?

Thuốc an thần còn có tên là thuốc an thần giải lo hay thuốc an thần gây ngủ vì có tác dụng an thần nếu dùng liều thấp, tức làm giảm sự đáp ứng với kích thích ngoại cảnh đưa đến giảm lo lắng, bồn chồn, bất an; gây ngủ nếu dùng liều cao hơn, tức khởi phát và duy trì giấc ngủ khi bị mất ngủ. Thông thường, người ta hay dùng thuốc an thần để trị mất ngủ.

Thuốc an thần giải lo có thể gây ra các tác dụng phụ có hại như: lú lẫn, ảnh hưởng đến trí nhớ, nhận thức, làm thay đổi thái độ, hành vi… Nhưng nguy hại nhất là gây nghiện giống như ma túy. Cần đặc biệt lưu ý, thuốc an thần gây ngủ là thuốc hướng thần cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ, không tự ý mua dùng vì dùng sai sẽ bị nghiện rất nguy hiểm.

Riêng đối với rối loạn lo âu đưa đến mất ngủ do trầm cảm sẽ được chỉ định dùng thuốc chống trầm cảm như: amitryptilin, nortryptilin hoặc trazodon, sertralin… Tuy nhiên, các loại thuốc này cũng phải được bác sĩ cho dùng, không nên tự ý dùng vì dùng không đúng sẽ gặp nguy hiểm.

2. Biện pháp không dùng thuốc.

Đối với người mới bị mất ngủ, trước khi tính chuyện dùng thuốc, có thể thực hiện các biện pháp không dùng thuốc giúp ngủ tốt như sau:

– Nên ngủ và thức giấc vào một giờ nhất định.

– Hạn chế việc ngủ trưa (nếu cần, ngủ thật ít hoặc chỉ nằm chứ không ngủ khi khó ngủ vào ban đêm).

– Chuẩn bị giường ngủ thích hợp (thoáng, tối, yên tĩnh). Cần xem giường ngủ là nơi chỉ để ngủ.

– Tránh uống cà phê, trà đậm vào buổi tối trước khi ngủ.

– Tránh đi ngủ với bụng no quá hoặc đói quá.

– Thường xuyên tập thể dục (không nên tập ít nhất 4 giờ trước khi ngủ).

– Luyện tập phương pháp thư giãn, chống stress (yoga, thở dưỡng sinh, thiền định).

Người mới bị mất ngủ có thể dùng thuốc là thảo dược theo kinh nghiệm dân gian có tác dụng an thần như: nhãn lồng, tâm sen, trinh nữ, lá vông nem… hoặc dùng thuốc từ dược thảo đã bào chế sẵn như Rotunda (củ bình vôi), Mimosa (phối hợp nhiều dược thảo).

Nếu thực hiện các biện pháp trên mà không cải thiện thì nên đi khám bác sĩ để biết mất ngủ do nguyên nhân từ đâu, từ đó có thể sử dụng thuốc phù hợp với tình trạng bệnh. Bởi lẽ, khi rối loạn lo âu khiến mất ngủ do trầm cảm mà lại dùng thuốc an thần thuộc nhóm benzodiazepine kể trên sẽ bị trầm cảm nặng hơn hoặc có thể dẫn đến nguy cơ tự tử.

Ngoài việc sử dụng thuốc an thần, chúng ta nên sử dụng những loại thuốc điều trị mất ngủ như là Nature Made Melatonin

muathuoctot.com_142950783031381447

Nature Made Melatonin công thức mới là một bổ sung mạnh mẽ để giúp bạn chìm vào giấc ngủ.

Melatonin thành phần chính của Nature Made Melatonin có chứa các vitamin và thảo dược tự nhiên để giúp bạn ngủ ngon hơn suốt đêm, vì vậy vào buổi sáng, bạn sẽ thức dậy dễ chịu hơn .

Giúp điều hòa giấc ngủ và trị chứng mất ngủ , giảm stress , căng thẳng lo âu

Giúp điều hòa nhịp sinh học cho những người đi xa, thay đổi giờ giấc sinh hoạt nhiều do khác múi giờ.

Giúp ngăn cản các tác động của các gốc oxy hóa tự do lên cơ thể

Có thể điều hòa và giúp tăng tiết growth hormone.

Melatonin được sản xuất trong não, sẽ gửi một tín hiệu cho cơ thể rằng đó là thời gian để ngủ . Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta sản xuất melatonin ít hơn và ít hơn, vì vậy melatonin trước khi đi ngủ sẽ giúp thúc đẩy mô hình giấc ngủ bình thường

Tham khảo : Daggett & Ramsdell Under-Arm  http://muathuoctot.com/under-arm-kem-tri-tham-nach-lam-trang-vung-da-duoi-canh-tay-hieu-qua-425-gram-267.html

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Mất ngủ có nên uống thuốc an thần?