Home » Tin khác » Những tác hại khôn lường của thuốc bắc

Những tác hại khôn lường của thuốc bắc

sebamed

Thuốc bắc là một vị thuốc bổ có nhiều công dụng chữa bệnh rất hiểu quả được rất nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, theo thống kê của bộ y tế, hằng năm vẫn có nhiều ca cấp cứu do những tác dụng phụ của thuốc bắc gây ra. Vậy những tác hại khôn lường của thuốc bắc là gì?

Thuốc bắc thuộc ngành Đông Y, có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuốc bắc là tên gọi ở Việt Nam. Thuốc bắc được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc, và là loại thuốc chính để chữa trị bệnh, và thuốc bắc có ảnh hưởng trực tiếp đến nền văn hóa Trung Hoa.

tac-hai-khon-luong-cua-thuoc-bac

Top 5 loại thuốc fucoidan trị ung thư hiệu quả nhất thị trường :

Thuốc bắc có 5 tính: mát, ấm, bình, lạnh, nóng với 5 loại vị cơ bản: cay, đắng, mặn, ngọt, chua. Tùy theo đặc tính của bệnh tật mà có những hoạt tính và những vị khác nhau mà mang nét đặc trưng theo từng vị thuốc. Nguyên liệu để hình thành lên một vị thuốc bắc là những loại thảo dược trong tự nhiên. Những thành phần của cây như thân, lá, cành, củ rễ,…; các bộ phần của động vật như da, xương, nội thang,.. đều có thể sử dụng là nguyên liệu để làm thuốc. Các loại nguyên liệu này được chế biến rất đơn giản trước khi sử dụng, có thể là phơi hoặc sấy khô.

Những tác hại của việc lạm dụng thuốc bắc

ngo-doc-thuoc-bac

– Nhiều người sử dụng thuốc bắc là một vị thuốc bổ, uống để giải độc cơ thể, thanh nhiệt,…Và họ cho rằng: “thuốc bắc không bổ ngang cũng bổ dọc, đặc biệt là thuốc bắc được kết hợp từ các nguyên liệu trong tự nhiên, do đó sẽ không gây độc hại đến cho sức khỏe của con người”. Điều này khiến nhiều người sử dụng thuốc bắc lâu dài dù trên người không mang bệnh tật, đây là một trong những yếu tố gây nên nhiều ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe.

– Lạm dụng, sử dụng nhiều thuốc bắc có thể gây đến ngộ độc. Một số biểu hiện lâm sàn như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu hóa kém, tiêu chảy, làm suy giảm các chức năng của gan, thận, bàng quang,…Các loại thảo dược có chứa những độc tố, nếu như sử dụng không đúng cách có thể gây ra những nguy hiểm chết người.

Nguyên nhân gây ngộc độc của thuốc bắc

nguyen-nhan-gay-ngo-doc-thuoc-bac

 

– Hầu hết, các loại thảo dược để được sấy và phơi khô để sử dụng. Quá trình bảo quản không đúng cách các mầm nấm sẽ mọc lên các thành phần nguyên liệu. Có những loại nấm mang các độc tố gây độc hại đến sức khỏe của con người, có thể kể đến như Aflatoxin, một loại độc tố có trên mầm nấm thường mọc ở ngũ thục, sen, táo tàu,…Hàm lượng độc tố tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây ngu cơ ung thơ cao, hình thành các khối u, các ảnh hưởng tác động đến gan, xơ gan, ung thư gan, …

– Các nguyên liệu thảo dược trong trong thuốc bắc như như chu sa,ngũ thục, hồng đơn, sen, bách bộ, cam thảo đất,… đều có chứa hàm lượng các kim loại nặng. Sử dụng thuốc bắc lâu ngày có thể gây tích tụ nhiều hàm lượng kim loại trong cơ thể, tác động đến các cơ quan nội tạng như gan, thận, đường ruột, ….

– Lưu huỳnh – một trong những hóa chất có tác dụng chống mốc và làm cho các nguyên liệu thuốc bắc có màu khá đẹp. Do vậy, nhiều cơ sơ chế biến đã sử dụng loại hóa chất này để sấy thuốc bắc. Khi người dùng sử dụng phải những vị thuốc bắc có chứa nhiều lưu huỳnh này sẽ gây ra những tác dụng phụ như đau đầu, khó thở. Tích tụ hàm lượng lớn sẽ gây tổn thương hệ hô hấp, ung thư phổi.

– Trên thị trường hiện nay, xuất hiện nhiều loại thuốc không rõ nguồn gốc, thường được cái thương lái Trung Quốc đưa vào thị trường Việt Nam tiêu thụ, các loại nguyên liệu này có chứa nhiều chất màu, các loại thuốc bảo quản, thuốc chống mốc, chống nấm, chống mọt, thuốc bảo vệ thực vật….Các loại hóa chất này ít nhiều gì cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con người.

Những lưu ý khi dùng thuốc bắc

luu-y-khi-su-dung-thuoc-bac

– Không lạm dụng, sử dụng quá nhiều thuốc bắc, chỉ sử dụng thuốc bắc khi thực sự cần thiết. Người sử dụng thuốc bắc nên đến trực tiếp các nhà thuốc đông y, bệnh viện y học để được bắt mạch, chuẩn đoán bệnh trước và bốc thuốc. Sử dụng thuốc bắc theo đúng liều lượng và cách thức theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý pha trộn các nguyên liệu thuốc lại với nhau.

– Phần lớn các các loại thuốc bắc được sử dụng theo phương thức sắc lấy nước uống. Vì vậy, nên sử dụng các loại ấm sắc thuốc được làm bằng gốm sứ, đất nung. Nên hạn chế sử dụng các ấm bằng hợp kim kim loại, vì ở nhiệt độ cao, có thể xảy ra phản ứng hóa học giữa các kim loại trong nguyên liệu thuốc và các hợp chất kim loại chuyển tiếp làm nên ấm sắt thuốc.

– Người có cơ thể nhạy cảm, bị dị ứng với các loại thuốc bắc thì không nên sử dụng thuốc bắc. Phụ nữ mang thai và cho con bú, người đang sử dụng các loại thuốc tây để chữa bệnh cũng không nên sử dụng thuốc bắc để làm thuốc bổ và chữa trị bệnh.

Những tác hại khôn lường của thuốc bắc rất nhiều và gây những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Những vị thuốc nào cũng có giá trị chữa bệnh riêng của nó, do đó chỉ nên dùng thuốc khi thật sự cần thiết, và phải có sự hướng dẫn và chỉ định của các y bác sĩ.

 

 

 

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Những tác hại khôn lường của thuốc bắc