Home » Tin khác » Uống nhiều nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nhiều nước trước khi ngủ có tốt không?

sebamed

Uống nhiều nước trước khi ngủ có tốt không? là câu hỏi nhiều người quan tâm. Vì nhiều người lo sợ việc uống nước trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc do bị “đánh thức” đi vào nhà vệ sinh vào lúc nửa đêm. Các bạn tham khảo bài viết uống nhiều nước trước khi ngủ có tốt không để giải đáp thắc mắc có nên uống nước trước khi đi ngủ không nhé!

Có nên uống nước trước khi đi ngủ?

Có thể bạn chưa biết: Uống nước trước khi đi ngủ phòng tai biến mạch máu não

– Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy trước khi đi ngủ, uống một cốc nước có thể giúp phòng ngừa chứng tai biến mạch máu não. Vì thực tế, những trường hợp tai biến mạch máu não thường xảy ra vào sáng sớm. Sau một đêm dài cơ thể không được cung cấp nước, máu trở nên đặc hơn, và đây là một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tai biến mạch máu não.

uong nuoc nhieu truoc khi di ngu

Uống nước trước khi đi ngủ phòng tai biến mạch máu não.

– Trong một ngày, máu có lúc đặc lúc loãng, đồng thời có một quy luật nhất định. Buổi sáng, từ 4 giờ đến 8 giờ, là lúc máu đông đặc nhất, sau đó dần dần loãng ra, đến khoảng 12 giờ đêm là thời điểm loãng nhất, rồi dần dần đặc lại, và đến buổi sáng hôm sau lại lên đến đỉnh cao. Vì vậy, mỗi chúng ta, nhất là những người lớn tuổi, buổi tối trước khi đi ngủ nên uống khoảng 200 ml nước (chừng một cốc), thì sáng ngủ dậy, không những máu không bị đặc mà còn loãng ra.

– Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não, sự đông đặc của máu tăng lên chỉ là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, có thể khẳng định thói quen uống nước trước khi đi ngủ có tác dụng nhất định đối với việc phòng chống tai biến mạch máu não. Các chuyên gia y học cũng khuyên rằng, buổi tối trước khi đi ngủ uống nước khiến cho máu loãng ra, có lợi cho sự tuần hoàn của mạch máu, giúp phòng chống tai biến mạch máu não.

– Khi bạn ngủ, cơ thể sẽ rất dễ bị mất nước khiến các hệ cơ quan hoạt động uể oải, thiếu nhịp nhàng về lâu dài có thể gây hại sức khỏe rất trầm trọng. Uống một lượng nước nhỏ không những không khiến bạn mất ngủ mà còn có tác dụng làm nhuận đường hô hấp, máu tuần hoàn tốt hơn, từ đó khiến bạn ngủ ngon hơn.

Các bạn lưu ý nên tránh những thói quen uống nước gây hại cho sức khỏe sau:

Nước vừa đun sôi uống luôn: Sau khi lấy nước vào ấm nên để một lúc rồi hãy đun; nước sắp sôi thì mở nắp ra; cuối cùng, đợi nước sôi sau 3 phút mới tắt bếp. Làm đúng quy trình này sẽ giúp lượng clo trong nước giảm đạt mức tiêu chuẩn an toàn.

Không bao giờ rửa bình lọc nước: Lời khuyên của các chuyên gia là tốt nhất bạn nên vệ sinh bình lọc nước mỗi tháng 1 lần, mùa hè 2 tuần một lần.

Uống nước đun lại nhiều lần.

Thích dùng nước đóng chai: Vỏ chai đóng nước có chất liệu là nhựa PET, thường có chứa chất dễ khiến cơ thể bị nhiễm độc mãn tính. Đặc biệt là khi nước đóng chai để ở nhiệt độ cao, hoặc sau khi mở nắp không uống hết kịp thời. Nếu bạn vẫn thích uống nước đóng chai, bạn nên nhớ không được để nước ở môi trường nhiệt độ cao, phơi dưới ánh sáng mặt trời, hoặc để ở cốp xe.

Đợi khát mới uống: Bất kể khát hay không, bạn đều cần kịp thời bổ sung nước cho cơ thể. Uống nước không phải chỉ để thỏa mãn cơn khát, mà còn để góp vào quá trình tham gia trao đổi chất, để cơ thể hô hấp dễ dàng hơn. Thời gian dài thiếu nước sẽ làm gia tăng độ đặc của máu, dẫn đến bệnh tim, huyết quản. Nếu bạn không chú ý uống nước, thói quen uống nước sẽ ngày càng ít, cơ thể người sẽ ngày càng khô.

Uống nước có ga thay nước: Nước có ga không có tác dụng bổ sung nước cho cơ thể, mà nó còn làm giảm sự ngon miệng, giảm ham muốn uống nước, ảnh hưởng đến hô hấp và tiêu hóa.

Ngủ dậy không uống nước, đến già mới hối hận: Cơ thể sau một đêm trao đổi, chất thải trong cơ thể cần được rửa sạch. Một cốc nước sẽ làm giảm độ đặc của máu, giúp tăng cường khả năng lưu thông máu của cơ thể. Vì vậy, buổi sáng ngủ dậy việc đầu tiên bạn cần làm là uống một cốc nước.

Ăn mặn xong không uống nước ngay: Ăn quá mặn sẽ dẫn đến huyết áp cao, cũng có thể làm cho sự tiết nước bọt giảm, miệng bị niêm mạc phù nề,… Nên sau khi ăn mặn, bạn cần uống nhiều nước, tốt nhất là nước khoáng đơn thuần hoặc nước chanh, không nên uống sữa và nước uống có đường, bởi thành phần đường cũng sẽ làm tăng khát. Sữa đậu nành cũng là sự lựa chọn khá tốt, bởi trong đó có trên 90% là nước.

Với những chia sẻ uống nhiều nước trước khi ngủ có tốt không trên giúp các bạn biết được tầm quan trọng của việc uống nước trước khi đi ngủ. Vì vậy, hãy uống một vài ngụm nước trước khi đi ngủ để góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe của chính mình nhé.

Chúc các bạn có sức khỏe tốt!

TIN NỔI BẬT

 

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Uống nhiều nước trước khi ngủ có tốt không?