Home » Tin khác » Việt Nam xuất khẩu cà phê gì và những loại cà phê nào?

Việt Nam xuất khẩu cà phê gì và những loại cà phê nào?

sebamed

Với diện tích trồng rộng, được nhà nước ưu tiên sản xuất, cà phê đã và đang trở một trong những mặt hàng nông sản chủ lực để xuất khẩu của nước ta. Vậy Việt Nam xuất khẩu cà phê gì và những loại cà phê nào? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi trên.

Việt Nam xuất khẩu cà phê gì và những loại cà phê nào?

Sau khi chiến tranh kết thúc, nhà nước Việt Nam đã mở ra nhiều vùng kinh tế mới tại Tây nguyên, đưa nhiều di dân từ miền Bắc, gồm cả người Kinh và người các sắc tộc thiểu số khác vào Tây nguyên, và cả Đồng Nai để lập nghiệp. Lúc này, cà phê đã được chọn là loại cây trọng điểm, để trồng trọt và giúp xóa đói giảm nghèo. Sự mở rộng diện tích trồng cà phê và sản lượng cà phê tăng nhanh hàng năm  đã khiến ngành công nghiệp cà phê Việt Nam có những bước phát triển ấn tượng. Loại nông sản này trở thành 12 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 2 tỉ USD, đứng thứ nhì sau lúa gạo và đạt 30% tổng sản lượng gộp nội địa. Tính đến năm 2014, Việt Nam vẫn được coi là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới.

 

Việt nam xuất khẩu những loại cà phê nào?

Hiện nay, Việt Nam đang xuất khẩu nhiều loại cà phê khác nhau, nhưng một số loại chính có thể kể đến như:

  • Cà phê vối (hay còn gọi là Coffea canephora hoặc Coffea robusta): đây là loại cà phê phổ biến thứ hai trong các loại cà phê. Cà phê vối có thân gỗ, quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè, hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, do đó sản lượng cà phê vối xuất khẩu rất cao. Việt Nam hiện đang là nước xuất khẩu cà phê vối hàng đầu thế giới. Côte d’Ivoire, Uganda, Brasil, Ấn Độ cũng là các nước xuất khẩu loại cà phê này.
  • Cà phê chè (tên khoa học là Coffea arabica): Cà phê chè thường được chia thành hai loại: Cà phê chè có 2 loại: cà phê moka và cà phê catimor. Cà phê chè được đánh giá là loại cà phê có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Trên thị trường cà phê chè được đánh giá cao hơn cà phê vối vì chứa ít hàm lượng caffein hơn và có hương vị thơm ngon hơn. Hiện nay, cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước do đó sản lượng cà phê chè xuất khẩu ở nước ta vô cùng thấp.

Cà phê được xem như loại hàng hóa giao dịch mạnh trên thị trường thế giớ và đem lại thu nhập, hiệu quả kinh tế cao cho nhiều người nông dân, đặc biệt là ở các tỉnh Tây Nguyên như: Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng…

Hi vọng qua bài viết Việt Nam xuất khẩu cà phê gì và những loại cà phê nào bạn đã hiểu hơn về tình hình nuôi trồng và xuất khẩu cà phê của nước ta so với các quốc gia khác trên thế giới.

Tin liên quan:

– Xuất nhập khẩu là gì và nghành xuất nhập khẩu là làm gì?

– Việt Nam xuất khẩu gì sang Nhật Bản?

Trước:
Sau:

Để lại một trả lời

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Việt Nam xuất khẩu cà phê gì và những loại cà phê nào?